Quy tắc ứng xử trên bàn ăn của một số nền văn hóa trên thế giới

Người Pháp cũng không quá quan trọng vai trò của bánh mì trong bữa ăn như chúng ta đã nghĩ, nên đừng bất ngờ khi người Pháp có thói quen đặt bánh xuống bàn thay vì để chỉnh tề trên đĩa.

Mỗi đất nước đều có những quy tắc riêng về cung cách ăn uống mà khách du lịch cũng nên tìm hiểu và tuân theo để “nhập gia tùy tục” nhé.

1

Hàn Quốc

Trong nền văn hóa Hàn Quốc, kính trên nhường dưới là một đạo lý quan trọng bậc nhất. Theo thứ bậc thế hệ, độ tuổi và giới tính luôn được đề cao và tuân thủ triệt để. Tiếng Hàn là hệ thống ngôn ngữ dành riêng cho người lớn tuổi – kính ngữ, được sử dụng trong đời sống bao gồm ăn uống, thái độ, giao tiếp. Khi một ai đó – dù chỉ hơn bạn 1, 2 tuổi – mời bạn món uống nào đấy, bạn hãy nhận nó bằng hai tay cung kính cùng tư thế hơi cúi đầu nhé!

Ở Hàn Quốc, mọi người trong gia đình sẽ chưa được động đũa cho đến khi người lớn tuổi nhất trong gia đình bắt đầu. Bạn chỉ kết thúc bữa ăn và đi khỏi khi người lớn tuổi nhất dùng xong bữa. Tuy nhiên, ngày nay tại Hàn Quốc, quy tắc đó đã thoải mái hơn nhiều và thường chỉ được lưu ý sử dụng vào các dịp lễ lạt quan trọng.

quy_tac_tren_ban_an_cua_mot_so_nen_van_hoa_1

2

Nhật Bản

Ở Nhật, thìa và đũa là hai dụng cụ chủ yếu được sử dụng trong ăn uống, trong đó đũa đặc biệt được người Nhật quan tâm.

Có rất nhiều quy cách dùng đũa bất thành văn mà bạn nên biết: Thứ nhất, đũa phải luôn được đặt trên kệ khi không sử dụng và song song với cạnh bàn. Khi ăn các món có cơm như sushi, bạn có thể dùng tay hoặc gắp sao cho đầu đũa chạm vào phần nhân hay rong biển. Tránh để đầu đũa cắm trực tiếp vào cơm bởi người Nhật tin rằng điều này sẽ làm hỏng hương vị của phần cơm giấm.

quy_tac_tren_ban_an_cua_mot_so_nen_van_hoa_2

Thứ hai, người Nhật rất kị chuyện hai người lấy đũa để chuyền thức ăn, hãy gắp thẳng thức ăn vào bát của họ thay vì dùng đũa chuyền thức ăn cho nhau, bởi vì theo phong tục hỏa táng ở Nhật, thân nhân người mất cũng cùng cầm đũa để gắp những… mảnh hài cốt cho vào bình.

3

Mexico

Bánh tacos là đặc sản nổi tiếng nhất của người Mexico, nhưng để ăn bánh tacos đúng cách cũng không hề đơn giản. Mặc dù bánh tacos khá to, dày và nhiều nhưng người Mexico không đặt nó lên đĩa và ăn bằng dao dĩa như các nước phương Tây. Họ coi đó là bắt chước, hợm hĩnh và không trân trọng món ăn dân tộc. Để sống đúng với văn hóa của người dân bản địa, hãy cầm tacos bằng tay và cắn một miếng thật to nhé.

quy_tac_tren_ban_an_cua_mot_so_nen_van_hoa_3

4

Ý

Nước Ý nổi danh với công thức cà phê Cappuccino béo ngậy đặc biệt thơm ngon, nhưng thực ra người Ý uống cà phê không nhiều và chỉ uống vào một vài thời điểm trong ngày. Hàng ngày, người Ý chỉ uống tối đa 1 ly cappuccino vào hai thời điểm: vào buổi sáng khi ăn kèm chiếc bánh sừng bò nhẹ nhàng làm điểm tâm hoặc trong một cữ trước bữa trưa. Sau 3 giờ chiều, người Ý không uống cappuccino nữa, vì uống cappuccino từ chiều tối trở đi sẽ gây rối loạn dạ dày.

quy_tac_tren_ban_an_cua_mot_so_nen_van_hoa_4

Một món ăn nổi tiếng khác của Ý là pho mát Parmesan cũng có cách thưởng thức khá đặc biệt. Thực ra ở Ý, Parmesan lại không quá phổ biến như chính nó ở trên thế giới. Pizza Ý chính hiệu có thể hơi ít pho mát, và nhiều món ăn truyền thống như Pecorino lại sử dụng nhiều loại pho mát khác như Bucatini all’amatriciana chứ không phải là Parmesan.

quy_tac_tren_ban_an_cua_mot_so_nen_van_hoa_5

5

Pháp

Chúng ta cứ nghĩ mình đã quá quen với món khai vị Pháp là một lát bánh mì nóng giòn với gan ngỗng béo ngậy, nhưng người Pháp lại không hoàn toàn ăn như vậy. Ở Pháp, bánh mì là món ăn chờ, sau khi ăn xong món khai vị và chờ món chính. Người Pháp cũng không quá quan trọng vai trò của bánh mì trong bữa ăn như chúng ta đã nghĩ, nên đừng bất ngờ khi người Pháp có thói quen đặt bánh xuống bàn thay vì để chỉnh tề trên đĩa.

quy_tac_tren_ban_an_cua_mot_so_nen_van_hoa_6

“Nhập gia tùy tục” – mỗi đất nước đều chứa đựng một nền lịch sử và văn hóa khác nhau với những quan niệm, tín ngưỡng và phong tục riêng. Hiểu biết và tôn trọng các của quốc gia mình ghé thăm là điều cần thiết, không chỉ để cho chuyến đi của bạn trở nên suôn sẻ hơn, mà còn thể hiện một thái độ lịch sử và trân trọng văn hóa nước bản địa nên có của một lữ khách từ phương xa.

Cùng Danh Mục:

Liên Quan Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *