Nguyên nhân và biểu hiện thường thấy của bệnh trầm cảm

Chứng nặng có thể kéo dài trong nhiều năm khiến người bệnh không có được cuộc sống bình thường và phải điều trị tích cực.

Trầm cảm là căn bệnh phổ biến trong xã hội hiện đại. Vậy nguyên nhân và là gì? Hãy cũng tìm hiểu nguyên nhân và biểu hiện này.

1

?

Trầm cảm là một căn bệnh tâm lý ảnh hưởng đến cơ thể và tâm trạng của bạn. Đây là chứng bệnh gây ra những rồi loạn về tâm lý, tác động đến cách bạn cảm nhận về bản thân và cuộc sống. Khi mắc bệnh trầm cảm, con người thường nghĩ đến mọi vấn đề theo hướng tiêu cực và cảm thấy cuộc sống vô cùng bế tắc.

nhung_nguyen_nhan_va_bieu_hien_cua_benh_tram_cam

Bệnh trầm cảm là một rối loạn tâm lý

2

Các hội chứng trầm cảm thường gặp

– Rối loạn trầm cảm nặng là sự rối loạn tâm lý làm tổn thương đến khả năng sinh hoạt bình thường như ăn, ngủ, học tập và ảnh hưởng tới các sở thích cá nhân. Chứng trầm cảm nặng có thể kéo dài trong nhiều năm khiến người bệnh không có được cuộc sống bình thường và phải điều trị tích cực.

– Trầm cảm sau biến cố: Chứng trầm cảm này thường mắc phải sau khi người bệnh gặp một sự kiện đặc biệt nào đó trong cuộc sống.

– Trầm cảm sau sinh: Chứng trầm cảm sau sinh thường xảy ra với những bà mẹ mới sinh con và chủ yếu chỉ diễn ra trong một thời gian ngắn khoảng 1 tháng.

– Trầm cảm theo mùa: Một số người mắc chứng trầm cảm trong một khoảng thời gian nào đó trong năm vào một mùa cố định, thường là vào mùa đông khi thời tiết u ám và ít ánh mặt trời.

3

Có rất nhiều nguyên nhân dẫn tới bệnh trầm cảm. Có thể kể đến một số nguyên nhân chính sau:

– Di truyền: Nếu một người sinh ra trong gia đình có tiền sử của chứng trầm cảm thì người đó cũng có khả năng cao mắc bệnh này. Tuy nhiên, nhiều người vẫn mặc chứng trầm cảm mặc dù gia đình không có tiền sử bệnh.

– Yếu tố nội tiết: Sự thay đổi chu kỳ kinh nguyệt, mang thai, sẩy thai, giai đoạn sau sinh, tiền mãn kinh hay mãn kinh đều có thể gây ra chứng trầm cảm ở phụ nữ.

– Những sự kiện chấn động: Sự căng thẳng quá độ đến từ những sự kiện, những biến động trong cuộc sống thường ngày, sự mất mát người thân, tranh cãi, áp lực trong công việc hay những mối quan hệ xấu với mọi người xung quanh, nghèo đói đều có thể gây trầm cảm.

– Bệnh lý: Những người mắc các bệnh lý nghiêm trọng như ung thư, đột quỵ, bệnh tim… có nguy cơ cao mắc chứng trầm cảm.

Attractive woman holding her head sitting at her desk

Attractive woman holding her head sitting at her desk

Công việc quá áp lực có thể dẫn tới chứng trầm cảm

4

Biểu hiện của bệnh trầm cảm

Không phải tất cả những người mắc bệnh trầm cảm đều có những triệu chứng giống nhau. Tuy nhiên có một số triệu chứng phổ biến như:

– Cảm thấy buồn, lo lắng, hay trống rỗng.

– Cảm thấy bế tắc, tuyệt vọng.

– Mất quan tâm với những sở thích và hoạt động mà bạn đã từng thích.

– Không có năng lượng làm việc.

– Hay quên và khó khăn khi đưa ra một quyết định.

– Mất ngủ, thức dậy sớm vào buổi sáng hoặc ngủ không muốn dậy.

– Không muốn ăn bất cứ thứ gì hoặc ăn không ngừng.

– Xuất hiện những suy nghĩ làm tổn thương bản thân.

– Có thể suy nghĩ về cái chết hoặc có ý nghĩ tự.

– Luôn khó chịu, bực bội hoặc tức giận.

nhung_nguyen_nhan_va_bieu_hien_cua_benh_tram_cam_3

Người bị trầm cảm nặng có thể nghĩ tới việc tự sát

Cùng Danh Mục:

Nội Dung Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *