Bài tập rèn luyện tư duy sáng tạo

Tất nhiên, phải nhắc lại là “ăn uống tích cực” và đúng cách, vì nếu ăn uống không khoa học thì đến tính mạng bạn còn chưa chắc giữ được huống chi là tư duy.

Có nhiều bài tập tư duy sáng tạo tốt hơn như đọc sách, viết, trò chuyện,… Những bài tập này đơn giản nhưng rất hiệu quả. Bạn không cần quá phức tập nó lên.

Chúng ta hiểu rõ tầm quan trọng của khả năng tư duy sáng tạo nhưng để có được khả năng tư duy thì không phải ai cũng biết và nó hoàn toàn không đơn giản.

1. Đọc

Ngày càng nhiều người đang dần rời xa những trang sách vì interner, mạng xã hội, với điện thoại trong tay… Nhưng “bài tập” để và sự sáng tạo là đọc, đọc và đọc.

6-bai-tap-ren-luyen-tu-duy-sang-tao
Đọc sách là bài tập tốt để

Đừng nghĩ là đọc là phải đọc những cuốn sách dày cộm, kinh điển, hàng trăm trang, những cuốn sách khó đọc. Hãy đọc nhiều loại sách khác nhau, mồi loại sách đều có những lợi ích như sách kinh tế để đầu óc logic hơn, sách văn học, thơ phú để gương mặt thanh tú hơn, sách kĩ năng mềm để khôn ngoan hơn,…

2. Viết

Nếu có thói quen viết nhật kí thì bạn đang có một “bài tập” tốt để rèn luyện bộ não của mình. Hãy cố gắng viết chi tiết hơn, có mục đích hơn và trình bày một cách khoa học.

Còn nếu bạn chưa có thói quen viết nhật ký thì hãy cố gắng viết về một điều gì đó vào sổ. Nếu không thể viết bằng tay hãy mở một trang word mới và bắt đầu đánh máy. Không cần phải có chủ đề, không cần lời dẫn nhập, không cần chỉnh sửa và quan trọng nhất là không tự phê bình.

Hãy để những ngón tay “nhảy múa” trên bàn phím máy tính và bộ não quyết định “câu chuyện” của bạn. Theo Jason Surfrapp “Thường thì tôi sẽ kết thúc với một “sản phẩm” chẳng ra sao nhưng bài tập này giúp tôi có thêm năng lượng sáng tạo

3. Đi

Đừng vùi mình trong những không gian nhỏ bé sau một ngày làm việc, học tập mệt mỏi. Hãy cố gắng dành thời gian cho mình đủ dài để cơ thể bạn nghỉ ngơi và thư giãn. Bạn có thể đi bộ 1 vòng quanh công viên gần nhà, chạy bộ, đi đánh cầu lông, đá bóng với bạn bè, đi nghe một buổi âm nhạc, đến quán bar… Những chuyến đi “chớp nhoáng” nhưng tác dụng thì không ngờ.

4. Trò chuyện với những người bạn mới quen

Trò chuyện với những người bạn mới khiến bạn phải luôn tư duy nhiều hơn để có những ý tưởng cho một cuộc nói chuyện thú vị. Không những thế bạn còn phải xử lí nhiều hơn vì sẽ phát sinh nhiều tình huống mới, bất ngờ. Qua đó bạn sẽ ghi nhận được những kiến thức mới.

6-bai-tap-ren-luyen-tu-duy-sang-tao01
Trò chuyện với người mới quen có thể giúp bạn tư duy

Bạn rèn luyện cách nói chuyện với người lạ và lắng nghe câu chuyện từ một người mà bạn không hề quen biết có thể giúp bạn nhìn nhận một điều gì đó từ các quan điểm, khía cạnh khác nhau. Điều này giúp bạn mở rộng tư duy theo nhiều hướng mà những điều này có thể hoàn toàn trái hẳn với suy nghĩ của bạn.

5. Ăn uống tích cực

“Có thực mới vực được đạo”, trong một số nghiên cứu về việc cách chúng ta ăn uống nó ảnh hưởng đến cách chúng ta suy nghĩ tư duy. Nếu bạn muốn suy nghĩ một cách khác biệt, hãy bắt đầu cung cấp nguồn năng lượng mới cho cơ thể.

Tất nhiên, phải nhắc lại là “ăn uống tích cực” và đúng cách, vì nếu ăn uống không khoa học thì đến tính mạng bạn còn chưa chắc giữ được huống chi là tư duy.

6. “Tụ tập” và lên những ý tưởng “điên rồ”

Hãy tụ tập với những người bạn tốt, điều này có thê giúp có khả năng tư duy tốt. Bởi vì, khi đi cùng với bạn bè và cùng nhau lên những ý tưởng, kế hoạch điên rồ, bạn luôn có những ý tưởng mới. Hãy nghĩ ra thật nhiều, thật nhiều thứ về một chủ đề hay những người bạn quan tâm. Có thể trong ý tưởng của bạn sẽ có một ý tưởng vĩ đại. Đây là một bài tập thoải mái, tự do hơn và chẳng theo một kế hoạch cụ thể nào cả. Khi đưa ra một chủ đề và mọi người tự do tranh luận. Tất nhiên, là sự tranh luận tích cực luôn làm bạn tốt hơn. Nhớ nó không tồn tại bất cứ sự gây hấn, mâu thuẫn nào.

Cùng Danh Mục:

Nội Dung Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *